Kính thưa các thầy cô giáo!
Các em học sinh yêu quý!
Phong tục Việt Nam từ xưa đến nay thì ngày Tết âm lịch hàng năm mang đậm nét cổ truyền của người Phương đông nói chung và của người Việt ta nói riêng. Ngày Tết của người Việt chúng ta thường sắm nhiều lễ vật, từ hoa quả, bánh kẹo, và đặc biệt là mâm cơm cúng tổ tiên, được chuẩn bị chu đáo, có rất nhiều món ăn được bày trên mâm cơm cúng. Cũng chính vì vậy mà trong những ngày Tết chúng ta phải nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng khiến cho cơ thể rơi và tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc tăng cân một cách đột biến.
Trong những năm của thế kỷ 20 khi đất nước ta triền miên với những cuộc chiến tranh và sau khi thống nhất thì đất nước bị suy kiệt về kinh tế. Những năm đó chúng ta chỉ có thể phấn đấu ăn no, mặc ấm, chưa thể có điều kiện tính toán tới chế độ dinh dưỡng sao cho khoa học, để phát triển thể chất một cách tốt nhất. Bước sang thế kỷ 21 đất nước đã có nhiều đổi thay do sự lãnh đạo của Đảng nền kinh tế phát triển mạnh kéo theo đời sống của người Việt chúng ta ngày càng đi lên. Khi đời sống đã đầy đủ về vật chất thì chúng ta lại phải ăn sao cho cơ thể chúng ta khỏe, đẹp, để tầm vóc người Việt ngày càng phát triển tốt. Cũng chính vì vậy mà Giáo sư Từ Giấy, người sáng lập và là Viện trưởng đầu tiên của Viện dinh dưỡng quốc gia cho ra đời cuốn sách: “ Phong cách ăn Việt Nam”. Cuốn sách trình bày những quan sát, theo dõi và chiêm nghiệm của tác giả về vấn đề kế thừa các tinh hoa của cách ăn truyền thống với khoa học dinh dưỡng hiện đại. Đó là chủ đề mang tính thời sự toàn cầu hiện nay khi chúng ta vẫn thường nghe nói tới cách ăn phương Tây, cách ăn truyền thống của người Trung Quốc, Nhật Bản… Hiện nay đã có đủ bằng chứng để thấy rằng các vấn đề dinh dưỡng không chỉ dừng lại khi đã thanh toán xong nạn đói mà một chế độ ăn lành mạnh, khôn ngoan bảo vệ các tinh hoa của truyền thống dân tộc, coi trọng bữa ăn gia đình, lại có ý nghĩa cao khi đất nước đổi mới.
Cuốn sách được chia làm ba phần chính:
Phần I: Phong cách ăn của dân tộc Việt Nam; phong cách ăn này không những giúp dân tộc Việt Nam tồn tại mà còn tạo ra những nét văn hóa độc đáo đặt rõ được tầm quan trọng của vấn đề ăn, tạo ra những món ăn ngon, đậm đà hương vị dân tộc, rất khoa học, cân bằng và tiết kiệm trong điều kiện kinh tế ở giai đoạn chưa phát triển.
Phần II; Bước phát triển của ngành dinh dưỡng từ sau cách mạng tháng tám 1945: Tác giả giới thiệu những di sản quý về ăn uống được ghi lại trong các y văn nổi tiếng, có thể chỉ là những món ăn rất đời thường nhưng khi ăn chúng ta lại không biết tác dụng của nó và chỉ có thể là ăn theo thói quen, chúng ta chưa thực sự biết cách kết hợp để món ăn được đảm bảo về dinh dưỡng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số món ăn được ghi chép lại còn là một bài thuốc dân gian: VD: bệnh tiêu chảy: dùng nước cơm, ăn cháo, lấy lá sen non, ích mẫu đun nước uống, đúng như bù nước khi tiêu chảy của Tổ chức y tế thế giới hiện nay.
Phần III: Về kế hoạch dinh dưỡng quốc gia
Mục tiêu của kế hoạch hành động Quốc gia về dinh dưỡng:
- Thanh toán tình trạng thiếu ăn
- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng.
- Giảm tỷ lệ thiếu các vi chất dinh dưỡng; thiếu VTM A,thiếu sắt, thiếu iod
- Khuyến khích chế độ ăn thích hợp và có lối sống lành mạnh: Với tốc độ đô thị hóa, chế độ ăn trở nên giầu năng lượng, nhiều chất ngọt, nhiều tinh bột tinh chế, nhiều bia rượu, ít chất xơ. Trong môi trường đô thị, việc luyện tập thể dục, lao động thể lực giảm và đời sống căng thẳng dẫn đến tỷ lệ cao huyết áp, bệnh tim mạch, béo phì, đái tháo đường, loãng xương, sâu răng, ung thư… tăng mạnh.
Các em học sinh thân mến! Để có một cơ thể thật sự khỏe mạnh không bệnh tật thì chúng ta cần phải tìm hiểu về một chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học. Cuốn sách này sẽ là một trong những cẩm nang giúp chúng ta tìm hiểu và từ đó xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh. Đặc biệt vào những ngày tết việc ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, thường để lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy thư viện xin được giới thiệu cuốn sách nhằm giúp bạn đọc tham khảo và tự xây dựng cho mình những thực đơn hợp lý và tốt cho sức khỏe. Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách. Sách nằm trong tủ sách rèn kỹ năng sống, mã số: TK 3922