TRƯỜNG TIỂU HỌC VŨ XUÂN THIỀU
TUYÊN TRUYỀN THÁNG 02.2018
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được.
Thực phẩm hàng ngày con người sử dụng
Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn…Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung và ngày Tết nói riêng, mỗi chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về VSATTP. Để đảm bảo công tác VSATTP, bộ phận y tế nhà trường đã kết hợp với GVCN tuyên truyền tới 100% CBGVNV, HS các kiến thức cơ bản về VSATTP qua bài tuyên truyền cho HS khối 1, 2 và bài kiểm tra kiến thức cho khối 3, 4, 5, bài tuyên truyền dưới cờ.
Bài kiểm tra và bài tuyên truyền về VSATTP
Phục vụ công tác tuyên truyền, trường còn sử dụng tờ rơi và treo tháp dinh dưỡng tại phòng y tế để phổ biến rộng dãi nội dung về VSATTP cho CBGVNV, HS, CMHS.
Tờ rơi về VSATTP dùng trong công tác tuyên truyền
Tuyên truyền về dinh dưỡng hợp lý trong dịp Tết ở phòng y tế nhà trường
Những thông tin cơ bản về lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng để thực phẩm an toàn với chúng ta, mỗi CBGVNV và các bạn HS có thể tham khảo trên tờ rơi về ATTP , phòng y tế của nhà trưởng, trên trang wed nhà trường hay các trang mạng xã hội.
HS tìm hiểu về VSATTP
Để đảm bảo chung về VSATTP, nhà trường tuyên truyền tới các Đc CBGVNV và HS 10 nguyên tắc vàng trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đóng bao, đóng hộp phải có đầy đủ thông tin trên nhãn mác.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Với những kiến thức cơ bản về VSATTP mà nhà trường truyền tải, mỗi cá nhân chúng ta hãy mang những hiểu biết về VSATTP của mình tuyên truyền tới người thân và cộng đồng mình đang sinh sống để mọi người có thể bảo vệ sức khỏe của mình khi sử dụng thực phẩm hàng ngày, đặc biệt trong dịp Tết Mậu Tuất sắp tới.